#1 2020-09-10 21:29:08

MarieBarna
Member
From: Australia, Collaroy Beach
Registered: 2020-09-10
Posts: 1

Vẫn đang hóng ngày Vsmart Aris ra mắt chính thức

Điện thoạiĐiện thoại Android   Làm camera dưới màn hình như Vsmart Aris có khó không

Trở ngại và giải pháp ra sao.
Duy Luân4 ngày  Bình luận: 2                            Camera dưới màn hình (Camera Under Display - CUD) là trào lưu mới, nó còn là cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các hãng smartphone lớn để thỏa mãn khát vọng “máy đẹp, máy sexy" của người dùng.
Xiaomi làm, Vsmart làm, ZTE làm, và sắp tới chắc sẽ có nhiều hãng khác cùng tham gia.
Camera dưới màn hình giống như là giải pháp tối thượng nhất dành cho ước mơ điện thoại viền màn hình siêu mỏng bởi lúc đó bạn có một cái màn hình tràn viền thật sự mà không phải hi sinh bất kì miếng diện tích nào (không tai thỏ, không khoét lỗ, không khoét 2 lỗ, chỉ đơn giản là màn hình thôi).
Camera dưới màn hình rõ ràng không dễ làm, và nó vừa thể hiện năng lực nghiên cứu & phát triển của các công ty, khi họ cố gắng vượt qua những hạn chế, những giới hạn của công nghệ truyền thống.
Ước mơ màn hình tràn viền của thế giới smartphone.
Năm 2016, xu hướng điện thoại màn hình viền mỏng bắt đầu xuất hiện.
Trước đó đã có Sharp ra mắt chiếc Aquos S2 viền rất mỏng nhưng cũng chủ yếu bán ở thị trường Nhật nội địa, thế giới bên ngoài ít biết tới.

Đến khi Xiaomi ra mắt con Mi Mix với viền mỏng

và họ có khả năng sản xuất số lượng lớn chiếc smartphone này, thì giấc mơ về điện thoại viền mỏng mới cảm thấy gần hơn bao giờ hết.
Năm 2017, khi Galaxy S8 ra mắt, Samsung với lợi thế về tiền, về thương hiệu và khả năng marketing thần thánh của mình đã “phổ cập” khái niệm viền mỏng cho người tiêu dùng trên toàn thế giới, đó chính là “Màn hình vô cực” mà hãng nhắc tới.
Lần lượt sau đó rất nhiều model điện thoại khác, không chỉ từ Samsung mà từ gần như mọi hãng điện thoại Android đều dùng viền mỏng để tạo ra một kiểu dáng mới mẻ, hiện đại hơn cho các sản phẩm của mình.
Vấn đề là dù các hãng làm điện thoại viền mỏng nhưng vẫn còn 1 hạn chế nào đó.
Samsung dùng màn hình khoét lỗ để đảm bảo màn hình vẫn sát ra được tới viền điện thoại nhưng không phải hi sinh camera trước.
Oppo, Xiaomi, Huawei thì từng dùng thiết kế tai thỏ, thiết kế giọt nước, camera dạng pop-up… để làm điều đó trước khi chuyển sang thiết kế full viền thật sự, nhưng ngặt cái là viền trên dưới vẫn hơi dày một chút.
Nói cách khác, ước mơ điện thoại viền mỏng của toàn thế giới vẫn còn vướng phải một sự thỏa hiệp nào đó, chứ chưa thể mang lại trải nghiệm hoàn chỉnh được.
Và đó là lúc người ta nghĩ tới camera nằm bên TRONG màn hình điện thoại.
Có những hãng nào đã nhúng tay nhúng chân vào thị trường camera dưới màn hình?.
Tóm tắt lịch trình thì chúng ta có:  Tháng 6/2019: tại triển lãm Shanghai MWC2019, Oppo ra mắt một nguyên mẫu camera dưới màn hình (CUD), ngay trong hôm đó Xiaomi cũng làm việc tương tự (chỉ khác là họ đăng thông tin lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc).

Lúc này chính Xiaomi thừa nhận họ chưa thể tìm ra giải pháp tốt để làm CUD hiệu quả
Đầu tháng 8/2020: Vsmart thông báo họ sẽ làm điện thoại có camera dưới màn hình

1/9/2020: ZTE công bố chiếc Axon 20 5G có camera dưới màn hình.
3/9/2020: hình ảnh về chiếc Vsmart Aris được công bố chính thức (tất nhiên có camera dưới màn hình).
Vsmart cũng đưa ra ảnh thật, ảnh selfie từ con máy này.
Điều thú vị là dù công bố thông tin từ tận 2019 nhưng Xiaomi vẫn thừa nhận rằng việc làm camera dưới màn hình (lúc đó Xiaomi gọi là Camera Under Panel - CUP) là một chuyện rất khó, và phải còn rất lâu nữa mới có thể sản xuất thương mại được.
Vì sao CUD khó.
Cơ bản thì các pixel hiện tại đang quá sát với nhau (nhìn ảnh dưới để hình dung), phải vậy thì màn hình mới mịn, bạn nhìn vào mới không thấy bị rỗ.
Nhưng khi pixel quá sát thì ánh sáng không thể đi xuyên qua để đến được camera, lúc đó hình ảnh không đảm bảo chất lượng (quá tối, quá mờ, quá ít thông tin…).

Thế nên Xiaomi năm 2019 nói bản thân họ chưa thể tìm ra giải pháp cho vấn đề này

Mình chụp lại hình screenshot từ đoạn video giới thiệu Vsmart Aris để anh em hình dung được cấu tạo của camera dưới màn hình nó trông như thế nào.
Một số hãng smartphone lớn khác như Xiaomi và Oppo hiện cũng chưa công bố sản phẩm chính thức nào có dùng CUD cả.
Nên gọi Vsmart Aris là điện thoại camera dưới màn hình đầu tiên trên thế giới thì cũng không sai đâu.
Camera dưới màn hình hoạt động như thế nào.
Vmart Aris dùng gì?.
Như đã giải thích ở trên, camera dưới màn hình gặp khó khăn đó là mật độ pixel trên màn hình smartphone hiện nay đang rất cao.
Điều này giúp bạn nhìn thấy mọi thứ mịn màng, rõ ràng, nhưng cũng đồng nghĩa với việc lượng ánh sáng có thể đi xuyên qua màn hình là rất ít.
Thế nên việc đặt một cái camera dưới tấm nền LCD hay OLED là chuyện rất khó bởi ánh sáng không đủ nhiều để đi tới cảm biến.
Nếu bạn muốn làm cho hình ảnh selfie tốt hơn, bạn buộc phải giãn pixel ra, mà như vậy hình ảnh hiện trên màn hình sẽ bị rỗ.
Còn nếu bạn tăng số lượng pixel lên, mật độ pixel dày đặc hơn thì camera lại bị… thọt như đã nói ở trên.
Các hãng đang giải quyết bằng cách nào.
Oppo sử dụng các thuật toán để điều chỉnh lại các chi tiết, màu sắc, đường nét của tấm ảnh để bù trừ lại cho những “chi tiết” bạn các pixel che mất.
Họ cũng áp dụng kĩ thuật HDR và White Balancing để chỉnh lại mức độ cân bằng trắng cho ảnh.
Bên dưới là nguyên mẫu của Oppo.

Xiaomi thì thử nghiệm phương thức display-in-display

tức là màn hình của điện thoại sẽ là 1 tấm lớn, ngay vị trí camera nằm dưới màn hình sẽ là 1 màn hình nhỏ hơn nằm ngay bên trên.
Cái màn hình nhỏ này sẽ nằm ngang và gần như không tách biệt so với màn hình lớn, nó dùng một loại vật liệu trong suốt để giúp ánh sáng tới được camera nhiều hơn.
Samsung cũng đang phát triển riêng giải pháp CUD của riêng mình nhưng hiện tại không có nhiều thông tin về dự án này.
Về phần ZTE Axon 20 5G, họ dùng một tấm phim đặc biệt phủ lớp chống chói, nó giúp tăng độ trong suốt (hay nói cách khác là khả năng xuyên thấu của ánh sáng đến camera).
Màn hình này có 7 lớp: lớp kính bảo vật, lớp phân cực (polarizer), tấm cảm biến, tấm kính, tấm OLED, và một số linh kiện khác như bao cái màn hình điện thoại hiện nay.
Cơ bản thì giải pháp nào thì giải pháp, nhưng phải đủ rẻ để giá thành smartphone không bị đội lên quá cao, có thể sản xuất số lượng lớn để đáp ứng sản lượng từ thị trường, và phải dễ dàng tích hợp với nhiều loại máy khác nhau vì thiết kế của smartphone Android rất đa dạng, phải đảm bảo tương thích cao.
Cứ đi mua màn hình có camera bên dưới về là xong.
Không dễ thế đâu.

Mình Google và tìm hiểu trên mạng thì thấy còn có một công ty tên Visionox

họ có phát triển giải pháp camera nằm dưới màn hình và đã bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 7 năm nay (không còn là ước mơ hay concept nữa).
Lúc đó màn hình vẫn là một tấm lớn nguyên vẹn chứ không chơi trò display-in-display.
Một trong những thành phần quan trọng nhất của màn hình Visionox đó là khu vực camera dưới màn hình có độ trong suốt cao hơn so với các khu vực khác.
Điều này giúp cân bằng khả năng hiển thị và chất lượng hình ảnh của camera trước.
Ngoài ra Visionox còn điều chỉnh thiết kế cấu trúc của các pixel cũng như các mạch điều khiển, kết hợp với một thuật toán phần mềm mà Visionox cung cấp cho các hãng sản xuất để họ dùng trên smartphone.
Thuật toán này sẽ được dùng để giảm thiểu hiệu ứng tán xạ ánh sáng, giảm chói (do ánh sáng đi qua kính), và đặc biệt giảm đi hiệu ứng mờ mờ (foggy) của ảnh.
Nhưng chỉ phần cứng của Visionox thì không đủ, và phần thuật toán họ cũng chỉ cung cấp ở dạng tổng quát, tự nhà sản xuất mua về phải tích hợp, triển khai.
Nếu không có phần cứng tốt + phần mềm tốt thì không có được giải pháp camera dưới màn hình chất lượng.
Hiện tại đa số các hãng smartphone đều đang phải loay hoay xử vụ này, vì sau khi làm ra hoặc mua linh kiện còn phải tích hợp thuật toán vào app camera của mình, đồng thời điều chỉnh, tối ưu nhiều lần để có được chất lượng ảnh tốt.
Để biết được đoạn điều chỉnh camera mất thời gian như thế nào, bạn có thể xem giải thích trong bài này: Camera điện thoại: phần cứng ngon mà phần mềm dở thì cũng vứt.

Mình đoán Visionox sẽ là đơn vị cung cấp màn hình CUD cho Vsmart Aris

Việc mua linh kiện màn hình CUD này rất bình thường và dễ, ai làm được công nghệ ngon thì đi mua về xài cho máy của mình thôi.
Phần tích hợp thuật toán xử lý mới là cái khó.

Và dựa theo các hình selfie mẫu bên dưới có vẻ Vsmart đã làm được đoạn này

cho thấy năng lực chất xám của họ cũng không phải dạng vừa.
Mình biết là Vin tuyển được rất nhiều nhân tài, trong đó có nhiều người bạn xuất sắc của mình, nên việc họ cùng nhau làm ra được cái này thì cũng là khả thi thôi.

Một trường hợp khác là Vsmart đi mua công nghệ của 1 bên nào đó khác

nhưng hiện tại mình thấy khả năng này khá thấp vì đi vòng vòng trên mạng thì chỉ thấy mỗi ông Visionox là có vẻ đủ quy mô để làm màn hình CUD số lượng lớn và có thể bán linh kiện với giá đủ rẻ để Vsmat xài.
Anh em đừng căng thẳng về chuyện Vsmart đi mua linh kiện về dùng, vì ngay cả các hãng như Apple cũng cần đi đặt linh kiện, thậm chí làm việc chặt chẽ với đối tác để cùng nhau phát triển nên các linh kiện mới cơ mà.

Bên dưới mình tổng hợp lại mấy tấm ảnh mà Vsmart đã công bố về chiếc Aris

đây là ảnh được chụp từ camera trước của Aris luôn, nhìn ổn, không bị mờ mờ như kiểu ám sương (thứ mà khi bạn dùng camera chụp xuyên qua một tờ giấy, một tấm màn mỏng thì sẽ luôn xuất hiện).
Ảnh cũng được chụp trong nhiều tình huống khác nhau.
Theo XDA Developers.

Có khả năng Xiaomi và Oppo cũng sẽ đi mua linh kiện của Visionox

còn Samsung thì đang tự phát triển giải pháp camera dưới màn hình của riêng họ nhưng hiện tại chưa có nhiều thông tin.
Vẫn đang hóng ngày Vsmart Aris ra mắt chính thức, để xem họ sử dụng công nghệ gì.
Có gì mới mình sẽ cập nhật tiếp với các bạn nhé.
vsmartcamera dưới màn hìnhvisionoxcamera under display   2 Bình luận    canh.sat.giao.thong6 phút  nói thật mấy con điện thoại 10 củ bây giờ cam trước còn xấu vl, thì cam dưới màn hình phải hơn 1 năm nữa may ra mới ổn được           kekk1 giây  Vsmart cũng dữ mà Visionox cũng ghê.
Điện gia dụng#dien-gia-dung    Vivo#vivo.

Offline

ibet888

Board footer

Powered by FluxBB